ทำไมถึงต้องซื้อกีต้าร์โปร่ง Yamaha F310 ปัจจุบัน 2021 ยังดีและน่าซื้ออยู่ไหม

ไม่ว่าจะผ่านไปกี่ยุคกี่สมัย กีต้าร์โปร่ง Yamaha F310 ก็ยังเป็นกีต้าร์ยอดนิยมที่ครองใจนักดนตรีและยังมีคนให้ความสนใจกันเหมือนเช่นเคย ไม่ว่าจะเป็นผู้ที่เพิ่งเริ่มรู้จักหัดเล่นกีต้าร์โปร่ง หรือแม้กระทั่งมือโปรที่ยังไงก็ต้องเคยผ่านและเคยจับกีต้าร์รุ่นนี้มาแล้วอย่างแน่นอน

หากถามว่าในปัจจุบันนี้มีกีต้าร์โปร่ง ที่อยู่ในช่วงราคาเดียวกันกับ Yamaha F310 ที่พอจะมาชนและวัดกันได้ไหม ? ต้องขอพูดเลยว่าในปัจจุบันนั้นมีตัวเลือกให้เราเลือกเยอะมาก “แต่ทำไมรหัสกีต้าร์ยุคเก๋าอย่าง F310 ยังเป็นที่ต้องการและได้รับความไว้วางใจให้เป็นกีต้าร์โปร่งตัวแรกอยู่จนถึงปัจจุบัน”

Yamaha เป็นกีต้าร์เล่นง่าย จับไม่เจ็บมือ

yamaha f310 คอเล็กเล่นง่าย ไม่เจ็บมือ

ข้อนี้คงเป็นจุดเด่นข้อสำคัญของกีต้าร์โปร่งยามาฮ่าเลยก็ว่าได้ เนื่องจากเป็นกีต้าร์ที่ขนาดคอเล็ก สเกลคอของกีต้าร์ยี่ห้อ Yamaha จะถูกออกแบบมาให้มีขนาดเล็กกระชับมือและเหมาะสำหรับคนเอเชียมาก เพราะ Yamaha เป็นแบรนด์ของประเทศญี่ปุ่น นั่นจึงเหมาะกับคนไทยและคนเอเชียที่สุด เป็นกีต้าร์ที่มีทัชชิ่งต่ำมากจากโรงงานเลย แทบจะไม่ต้องปรับอะไรเพิ่มเติมแล้ว นั่นจึงเป็นจุดเด่นอย่างหนึ่งที่หลายๆ คนให้ความไว้วางใจเรื่อง F310 เพราะมันเล่นแล้วไม่เจ็บมือนั่นเอง

สเปคและรายละเอียดอื่นๆ ที่น่าสนใจ

เริ่มไล่ที่ส่วนสำคัญที่สุดอย่างลำตัว หรือ Body ของกีต้าร์กันก่อนเลย ไม้ด้านหน้าเป็นไม้ Laminate Spruce เป็นพื้นฐานนิยมใช้ผลิตกีต้าร์อยู่แล้ว ด้านข้างและด้านหลังทำจากไม้ Maranti ชื่ออาจจะไม่ค่อยคุ้นตากันนัก แต่อีกชื่อหนึ่งมันคือไม้ mahogany นั่นเอง

ส่วนคอทำจากไม้ Nato หรือก็น้องๆ ของ Mahogany เป็นไม้ที่พบได้ในอินโดนีเซีย ลักษณะของการเคลือบที่คอกีต้าร์จะเคลือบแบบด้าน ทั้งนี้ช่วยให้เล่นง่ายขึ้นเวลามือมีเหงื่อเยอะๆ แต่ Body จะเป็นการเคลือบแบบ Gross ( การเคลือบหนาและเงา) ช่วยในเรื่องความสวยงามของกีต้าร์และดูแลรักษาง่าย อีกทั้งยังช่วยเซฟการกระแทกของกีต้าร์ได้ในระดับหนึ่ง

ต่อกันที่ฟิงเกอร์บอร์ด ทำจากไม้ Rosewood inlay เป็นแบบ dot เดินขอบไบดิ้งด้วยพลาสติกสีดำ ประโยชน์สามารถช่วยกันกระแทกขอบกีต้าร์ได้ด้วย ปิดท้ายด้วยปิ้กการ์ดกีต้าร์สีดำ ที่ช่วยกันลอยปิ๊กขณะตีคอร์ดให้เราได้

Specification
ไม้หน้า ( Top ) Laminate Spruce
ไม้ด้านข้างและหลัง ( Back And Side ) Maranti
ไม้คอ ( Neck ) Nato
ฟิงเกอร์บอร์ด ( Fingerboard ) Rosewood
ขนาด ( Size ) 41
ทรง ( Shape ) Dreadnought
สี ( Color ) สีไม้

กีต้าร์โปร่ง Yamaha F310 เหมาะกับใคร

สำหรับผู้เริ่มเล่นกีต้าร์ หรือจะซื้อกีต้าร์โปร่งตัวแรก เพราะสามารถตอบโจทย์ในเรื่องของ ราคาที่ไม่แพงมักนักสำหรับมือใหม่ อีกทั้งยังหาซื้อได้ง่ายตามร้านขายเครื่องดนตรี ส่วนช่องทางการจัดจำหน่อยผมจะทิ้งไว้ให้ท้ายบทความเป็นลายแทงให้ เรื่องลักษณะการนำไปใช้งาน เนื่องจากเป็นกีต้าร์โปร่งทรง D มือใหม่หลายคนอาจจะยังไม่รู้จัก ผมจะอธิบายคร่าวๆให้ฟัง D หรือที่ย่อมาจาก Deadnough คือกีต้าร์โปร่งทรงมาตรฐานของกีต้าร์ ที่มีขนาด 41 นิ้ว ซึ่งมันเหมาะมากที่สุดสำหรับการนำไปตีคอร์ด และยังตอบโจทย์การเล่นอื่นๆ เช่น การเกาสาย หรือ โซโล่ได้ดีอีกด้วย

การเล่นกีต้าร์โปร่งโดยทั่วไป ส่วนใหญ่แล้วเน้นไปทางเรื่องการตีคอร์ดร้องเพลง หรือการเอนเตอร์เทนอยู่แล้ว ดังนั้ง ทรง D จึงเหมาะมาก

กีต้าร์โปร่ง ยามาฮ่า F310 มีของแถมอะไรบ้าง

กระเป๋ากีต้าร์โปร่ง Yamaha F310 ด้านหน้า

ในเรื่องของแถมที่ต้องได้แน่นอน คือ กระเป๋าใส่กีต้าร์แบบผ้า ดีไซน์สวยงาม มีโลโก้ Yamaha ที่ด้านหน้าของกระเป๋า ( ของแถมพิเศษอื่นๆ ขึ้นอยู่กับโปรโมรชั่นของทางร้านแต่ละร้าน ) โดยกระเป๋าจะเป็นซองผ้าที่ค่อนข้างหนาพอสมควร สามารถกันลมกันฝุ่นได้ดี ป้องกันรอยขีดข่วนและการกระแทกเบาๆได้ แต่จะไม่มีโฟมกันกระแทกจากด้านในของซองกีต้าร์ ทำให้เวลาเคลื่อนย้ายกีต้าร์ควรระวังเรื่องการกระแทกหนักๆด้วย เพราะอาจกระแทกกินเนื้อไม้ด้านในซองได้ เรื่องการสะพายและหิ้ว กระชับเข้ากับรูปร่างและสรีระได้ดี ซึ่งกระเป๋าที่แถมให้นี้มีมูลค่าประมาณ 400-500บาท

ประวัติและขั้นตอนการผลิตที่ต้องรู้ ( Yamaha F310 Made in ? )

ยามาฮ่า F310 มีฐานผลิตอยู่ที่ประเทศ Indonesia ซึ่งเป็นฐานผลิตของกีต้าร์โปร่งราคาเริ่มต้นของ Yamaha เนื่องจากเป็นกีต้าร์ที่มีราคาไม่แพงและเซฟต้องเรื่องค่าใช้จ่ายต้นทุนในการผลิตหลายๆ อย่าง จึงไม่สามารถผลิตที่ประเทศแม่ได้ แต่ยังคงความเป็นมาตรฐานในเรื่องของคุณภาพไว้ได้ดีเสมอ ส่วนในรุ่นกลางๆ จะมีฐานผลิตที่ประเทศ Taiwan สังเกตได้ในกีต้าร์คลาสสิคและกีต้ารืโปร่ง รุ่นกลางๆ สุดท้ายผลิตที่ประเทศญี่ปุ่นทั้งหมดจะเป็น Handmade และ Custom รุ่นท็อปที่มีราคาสูงๆ ของ Yamaha นั่นเอง

กีต้าร์โปร่ง Yamaha F310 ปี 2021 ราคาเท่าไหร่ หาซื้อได้ที่ไหน

ปัจจุบันสามารถหาซื้อได้ง่าย และยังสามารถขายมือสองได้ง่ายเพราะเป็นแบรนด์ที่ต้องการของตลาด โดยสามารถหาซื้อมือหนึ่งได้ที่ตัวแทนจำหน่ายเครื่องดนตรีต่างๆ ในห้างใกล้บ้าน ( ร้านเครื่องดนตรีในห้างดังๆ น่าจะมีเกือบทุกร้าน ) หรือจะไปโรงเรียนดนตรียามาฮ่าก็ได้ทุกสาขา แต่ราคาก็จะแตกต่างกันเล็กน้อยตามแต่ละที่ เรื่องราคาของ กีต้าร์โปร่ง ยามาฮ่า F310 ในปี 20201 นั้นอยู่ในช่วงราคาระว่าง 3 พันปลาย ๆ ไม่เกิน 4,000 บาท ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับโปรโมชั่นของแต่ละร้านด้วย นอกจากนี้ยังมีรุ่นไหนอีกบ้างที่น่าสนใจ สามารถเช็ค ราคากีต้าร์โปร่ง yamaha รุ่นอื่นๆ ที่มีคนนิยมใช้กันได้ต่อเลยครับ

บทสรุป

เรื่องที่ความโดดเด่นที่คนมักจะชอบและให้ความเชื่อใจในแบรนด์นี้คงจะมีไม่พ้น เรื่องคอเล็กเล่นง่าย ไม่เจ็บมือ เพราะฟังจากเสียงประสบการณ์ของผู้ใช้หลายๆคน ก็ยังเทใจไปที่เรื่องนี้เป็นหลักๆ ต่อมาอีกเรื่องที่ยังทำได้ดีเสมอมาคือเรื่องของ QC การผลิตที่ยังรักษามาตรฐานได้อย่างไม่มีขาดตกบกพร่อง

อาจจะเพราะญี่ปุ่นนั้นให้ความใส่ใจในเรื่องกระบวนการขั้นตอนการผลิตเป็นอันดับต้นๆ ทำให้กีต้าร์ที่ผลิตออกมาค่อนข้างได้มาตรฐานที่ดีทุกตัว ยังไม่รวมเรื่องการนำไปขายต่อเป็นมือสอง ก็ขายง่ายออกเร็ว อีกทั้งยังเป็นกีต้าร์โปร่งที่มีทนทานและแข็งแร็งเอาเรื่องทีเดียว สังเกตจาก F310 ของหลายๆ คนอายุก็น่าจะเกิน 5 – 10 ปี เป็นอย่างต่ำแน่ๆ ถ้าเก่าเข้าไปอีกก็จะมีรหัส F210 กันเลย

สุดท้ายทาง Shabumusic ก็หวังว่าบทความนี้จะเป็นประโยชน์ในการตัดสินใจซื้อ กีต้าร์โปร่ง Yamaha F310 ข้อแนะนำอีกอย่างที่อยากจะให้เพื่อนๆ ที่กำลังติดสินใจซื้อกีต้าร์โปร่งตัวแรกหรืออาจจะเห็นจากโฆษณาไม่ว่าจะทางช่องทางใดก็ตาม เมื่อเราศึกษาหาข้อมูลเพียงพอแล้วก็ควรที่จะไปลองเล่นด้วยตัวเองเสียก่อน

เพราะกีต้าร์ที่ดีจริงๆ ไม่จำเป็นต้องแพงหรือเป็นกีต้าร์ที่ดังมีชื่อเสียง แต่มันต้องเป็นกีต้าร์ที่ตอบสนองเราได้ดี เล่นแล้วรู้สึกดีกับมัน สบายมือและมีความทุกครั้งที่ได้จับมันขึ้นมาเล่น นั่นแหละดีที่สุด

สาระดนตรี โดนๆ ไม่อั้น ที่คุณต้องรู้
Logo