3 ช่วงราคาของอูคูเลเล่ ตั้งแต่หลักร้อย – หลักหมื่น ราคาถูกและแพง ต่างกันอย่างไร

อูคูเลเล่ ราคาเท่าไหร่? หรือ อูคูเลเล่ที่ดีราคากี่บาท? กลายเป็นคำถามยอดฮิตอันดับต้นๆ ของผู้ที่คิดจะซื้ออูคูเลเล่ตัวแรก ที่สร้างความสับสนให้กับผู้ซื้อเป็นอย่างงมาก ซึ่งราคาของอูคูเลเล่ในแต่ละช่วงก็จะมีจุดประสงค์การใช้งานที่แตกต่างกันไป อีกทั้งราคายังเป็นตัวแบ่งในเรื่องของสเปคและรายละเอียดต่างๆ ของ อูคูเลเล่ เช่น วัสดุที่ใช้ในการผลิตอูคูเลเล่ก็ถือว่าเป็นปัจจุยหลักๆ ที่ทำให้อูคูเลเล่นั้นมีราคาสูงขึ้นและแตกต่างกันไป

ในบทความนี้เราจึงจะมาอธิบายให้ได้เข้าใจกันว่าต้องซื้อ อูคูเลเล่ ราคาเท่าไหร่ถึงจะดี และราคาประมาณไหนถึงจะเหมาะสมกับการนำมาใช้ฝึกเล่นและการนำไปใช้เรียนรู้จริง

อูคูเลเล่สามารถแบ่งได้เป็น 3 ช่วงราคา ดังนี้

จากประสบการณ์การสอนในฐานะครู ทำให้ได้จับอูคูเลเล่มามากมายหลายราคา โดยจะมีตั้งแต่หลักร้อย ไปจนถึงหลักหมื่น หลักแสนกันเลยทีเดียว

 1. ถูกมองว่าเป็นของเล่น อูคูเลเล่ ราคา หลักร้อยหรือไม่เกิน 1000 บาท
 2. เครื่องดนตรีจริงๆ ที่เหมาะสำหรับการเรียนรู้ ราคา 1500 – 3000 บาท
 3. อูคูเลเล่ ตัวที่สองหรือสาม ราคา 5000 ขึ้นไป

อูคูเลเล่ ราคาไม่เกิน 1,000 บาท ( For Toys )

โดยส่วนใหญ่แล้วอูคูเลเล่ที่มีราคาหลักร้อย และอยู่ในช่วงที่ไม่เกิน 1,000 บาท จุดสังเกตอาจจะเป็นลายการ์ตูนต่างๆ หรือเป็นแบบสีสดใสๆ น่ารักๆ บอดี้มักจะทำจากพลาสติกหรือไม้ที่มีคุณภาพต่ำ ซึ่งอูคูเลเล่ในลักษณะนี้มักจะยังไม่ใช่เครื่องดนตรีจริงๆ ที่นิยมนำไว้ฝึกเล่นและใช้สำหรับการเรียนรู้จริง

ซึ่งถ้าถามว่าทำไมถึงถูกมองเป็นหมวดของเล่น เนื่องด้วยเรื่องของ ทัชชิ่งหรือสัมผัสการกดสายนั้นยังไม่เหมาะที่จะนำมาใช้ฝึกอย่างจริงจัง อีกทั้งในเรื่องของวัสดุต่างๆ เช่น ลูกบิด จะไม่แน่นหนาและได้มาตรฐานเท่าที่ควรนัก ทำให้สายคลายตัวและเพี้ยนบ่อย

 • วัสดุไม้ที่ใช้ทำอยู่ในเกรดราคาถูก เป็นพลาสติกหรือเป็นไม้อัดคุณภาพต่ำ
 • ลูกบิดไม่ได้มาตรฐานทำให้สายเพี้ยนบ่อย ตั้งสายไม่อยู่
 • ทัชชิ่งระหว่างสายไปถึงเฟรต มีความสูงและไม่เหมาะสำหรับมือใหม่
 • เสียงที่ได้ ไม่ได้เสียงจากเนื้อไม้จริงๆ ที่อยู่ในเกณฑ์ของโทนเสียงที่ดี

แต่อย่างไรก็ตามอูคูเลเล่ในเลทราคาไม่เกิน 1,000 บาทนี้ ก็สามารถใช้จับคอร์ดและดีดเล่นได้จริงๆ เพียงแต่ว่ามาตรฐาน องค์ประกอบต่างๆ นั้นยังไม่เหมาะที่จะทำให้ผู้เล่นนั้นเล่นได้ง่ายและได้รับประสบการณ์ของการเล่นที่ดีในแบบที่ควรจะเป็น อาจจะทำให้ถอดใจเลิกเล่นไปก่อนได้

อูคูเลเล่ ราคา 1,500 – 3,000 บาท ( For learners )

เป็นช่วงเลทของราคาที่เหมาะสมสำหรับมือใหม่ในการเริ่มต้นเล่นมากที่สุด เพราะด้วยราคาที่กลางๆ ทำให้ตัวอูคูเลเล่ นั้นมีองค์ประกอบและวัสดุต่างๆ ที่เหมาะสมและมาตรฐานขึ้น ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของสัมผัสการกดที่ดี ก็ส่งผลในเรื่องของประสบการณ์การเล่นที่ดีตามมาด้วย

วัสดุที่ใช้ในการผลิตมีคุณภาพมากยิ่งขึ้น ซึ่งอูคูเลเล่ในช่วงเลทราคานี้มักจะไม่ค่อยเจอแบบเป็นสีๆ หรือเป็นลายการ์ตูน เพราะส่วนมากแล้วจะเป็นสีของไม้นั้นๆ นั่นเอง

 • วัสดุและคุณภาพของอูคูเลเล่ดีและเหมาะสมขึ้นตามราคา
 • เกรดของไม้ที่ใช้ทำอูคูเลเล่ดีขึ้น ส่งผลในเรื่องเสียงที่เหมาะสม
 • ทัชชิ่งที่ดีขึ้น และตอบโจทย์ในการฝึกเล่น เพื่อประสบการณ์ที่ดี
 • ลูกบิดมาตรฐานตั้งสายแล้วไม่คลายตัว รวมไปถึงวัสดุๆ อื่นๆ ที่ดีขึ้นไปตามๆกัน

ถึงจะเป็นช่วงราคาที่เหมาะสำหรับมือใหม่ที่ต้องการอูคูเลเล่ที่ดูเป็นเครื่องดนตรีจริงๆ แต่ในปัจจุบันนั้นมีอูคูเลเล่หลากหลายแบรนด์ หลายรุ่น หลายยี่ห้อ รุ่นแนะนำเช่น Matilda U4, Kala, Enya และอื่นๆ

อูคูเลเล่ ราคา 5,000 ขึ้นไป ( For Upgrade )

ขอบคุณรูปภาพจาก hawaiimagazine

เป็นการอัพเกรดอูคูเลเล่ในอนาคตหลังจากที่เราเริ่มเล่น ไปแล้วสักระยะหนึ่ง ซึ่งอาจะเป็นช่วง 1 ปี – 2 ปี เป็นต้นไปหลังเริ่มเล่นแบบจริงจัง ทั้งนี้บางคนอาจจะใช้เวลาเร็วกว่านี้ขึ้นอยู่กับพัฒนาการของการเล่น เล่นความพึงพอใจของแต่ละคน

มีความจำเป็นแค่ไหนในการอัพเกรดอูคูเลเล่จากตัวแรกที่เรามีอยู่แล้ว เพื่อให้ง่ายต่อความเข้าใจ ในส่วนนี้เราสามารถแบ่งจุดประสงค์ในการอัพเกรดออกมาเป็นข้อๆ ได้ดังนี้ครับ

 • อูคูเลเล่ที่ใช้ไม้ KOA เกรดพรีเมียม ลายสวยๆ
 • ต้องการอูคูเลเล่ที่ใช้วัสดุและไม้ต่างๆ ที่มีคุณภาพมากขึ้น
 • ต้องการภาคไฟฟ้า ไว้ใช้ในการแสดงโชว์หรือเล่นตามงานต่างๆ
 • ต้องการเล่นแบรนด์ Hawaii หรือสั่ง Custom ตามความต้องการ

โดยส่วนใหญ่แล้วอูคูเลเล่ ในระดับราคาหลักหลายหมื่นไปจนถึงหลักแสนบาท จะถูกเรียกว่า Big K ซึ่งประกอบไปด้วย Koalaha, Kamaka, Kanile’a เป็นต้น ซึ่งเป็นแบรนด์ต้นตำหรับแรกๆ ของอูคูเลเล่แถบ Hawaii แต่ในปัจจุบันก็มีอูคูเลเล่งาน Custom หลากหลายแบรนด์ ทั้งแบรนด์ไทย ญี่ปุ่น และจีน ที่ได้รับการยอมรับและมีคุณภาพดีไม่แพ้กัน

สรุปประเด็นสำคัญเรื่องราคา อูคูเลเล่

เมื่อเราทราบถึงราคาของอูคูเลเล่ใน 3 ช่วงหลักๆ กันแล้ว จะทำให้เราสามารถตัดสินใจซื้ออูคูเลเล่ได้ตูกจุดและตรงจุดประสงค์มากยิ่งขึ้น ดังนั้นอูคูเลเล่จะถูกจะแพงก็ใช้ได้ในความหมายที่แตกต่างกันออกไปนั่นเองครับ

จบกันไปแล้วครับ สำหรับ ราคาของอูคูเลเล่ในแต่ละช่วงหลักๆ ซึ่งจะสังเกตได้ว่าจะมีจุดประสงค์การใช้งานที่แตกต่างกันไปอย่างเห็นได้ชัดในแต่ละช่วงราคา ทั้งนี้ทั้งนั้นไม่ว่าเพื่อนๆ พี่ๆ หรือ ผู้ปกครอง ที่กำลังตัดสินใจอยู่ ก็ให้ชั่งน้ำหนักความต้องการของตนเองได้เลยครับ ว่าต้องการใช้งานในจุดประสงค์ใด และเหมาะที่จะซื้ออูคูเลเล่ในช่วงเลทราคาไหน เพื่อให้เป็นการเลือกซื้ออูคูเลเล่อย่างคุ้มค่าและได้ประโยชน์ที่สุดนั่นเองครับ

สาระดนตรี โดนๆ ไม่อั้น ที่คุณต้องรู้
Logo