10 คอร์ดเพลง ง่ายๆ สำหรับมือใหม่ ใช้คอร์ดวน C, Am, F, G เพลงไทย (ชุดที่ 1)

คอร์ดเพลง ง่ายๆ ชุดแรก ที่เหมาะสำหรับนำฝึกเล่นและไปใช้เล่นร้องสนุกๆ ก็ได้ ซึ่งทางเราได้รับรวมเพลงฮิตติดหูที่ใช้คอร์ดวน และมีคอร์ดพื้นฐานเบื้องต้นง่ายๆ ที่มือใหม่ก็สามารถเล่นได้ไม่ยาก ทั้งนี้จะมีการใช้คอร์ด้วยกัน 4-5 คอร์ด และรูปแบบการตีคอร์ด 2 แบบหลักๆ ด้วยกัน เชื่อว่าหลายๆ คนที่กำลังเริ่มเล่นกีต้าร์โปร่ง หรือชื่นชอบในการตีคอร์ดร้องเพลงต้องถูกใจแน่นอนครับ

มีคอร์ดอะไรบ้าง

โดยในบทความนี้เราจะเน้นไปที่ชุดคอร์ดแรก ที่เหมาะสำหรับมือใหม่ หรือจะเป็นมือเก่าที่เล่นเป็นอยู่แล้ว ก็สามารถเล่นคอร์ดชุดนี้ได้อย่างสนุกเช่นกันครับ คอร์ดที่ใช้จะมีด้วยกันหลัก 4-5 คอร์ด คือ C , Am , F , G และ Dm , D7 โดยชุดคอร์ดจะวนอยู่ในคอร์ดเหล่านี้ เช่น

  1. C / Am / F / G /
  2. C / G / Am / F
  3. C / Am / Dm / G
  4. Am / Dm / G / C

ถ้าเราสังเกตดูดีๆ ก็จะเห็นว่าคอร์ดถูกวนอยู่ใน 4 คอร์ดหลักๆ นี้ นั่นทำให้เราจะได้ฝึกการเปลี่ยนคอร์ดในรูปแบบที่หลากหลายแต่อยู่ในชุดคอร์ดเดิม ซึ่งเป็นพื้นฐานที่มือใหม่สามารถฝึกได้ไม่ยากสำหรับคอร์ดเพลงชุดนี้ครับ

ส่วนจังหวะในการตีคอร์ด เราสามารถใช้ได้ทั้งแบบ ตีลงอย่างเดียว หรือจะ ลง ลงขึ้น ขึ้นลง ก็ได้เช่นกันครับ ซึ่ง่ขึ้นอยู่กับความคล่องและระดับการเล่นของแต่ละคน มือใหม่หน่อยก็อาจจะเริ่มจาก ดีดลงคอร์ดละ 4 จังหวะ พอเริ่มคล่องแล้วจริงเปลี่ยนเป็นแพทเทิร์นอื่นๆ เช่น ลง ลงขึ้น ขึ้นลง เป็นต้นครับ ซึ่งเดียวผมจะมีไกด์ให้ใต้รูปคอร์ดเพลงของแต่ละเพลงอีกทีครับ

จังหวะตีคอร์ดที่ใช้ในคอร์ดเพลงชุดนี้ได้

ในพาร์ทของการตีคอร์ดนั้น หลักๆ สำหรับผู้เริ่มต้นแนะนำให้ไล่สเต็ปจากการตีลงคอร์ดละ 4 ครั้ง (บางเพลงอาจจะคอร์ดละ 8 ครั้ง นั่นหมายถึงคอร์ดละ 2 ห้องหรือ 4+4 นั้นเอง) หลังจากเราเริ่มมีความถนัดและคล่องขึ้นเพื่อนๆ อาจจะ เปลี่ยนไปเล่นในรูปแบบอื่นๆ เช่น ลง ลงขึ้น ขึ้นลง หรือเลือกใช้และปรับเปลี่ยนตามรูปแบบเพลง ส่วนการเพิ่มสีสันน์ให้กับการตีคอร์ดนั้นสามารถทำได้หลายอย่าง ไว้เราจะมาแนะนำให้ในบทความต่อๆ ไปนะครับ

คอร์ดเพลง ซ่อนกลิ่น – Palmy (คอร์ด ง่ายๆ)

คำแนะนำ : ถ้าดีดลงอย่างเดียวให้ ดีดลง คอร์ดละ 8 ครั้ง หรือ ถ้าใช้แพทเทิร์น ลง ลงขึ้น ขึ้นลง ให้เราดีด ลง ลงขึ้น ขึ้นลง คอร์ดละ 2 รอบเช่นกัน

คอร์ดเพลง เบา เบา – Singular (คอร์ด ง่ายๆ)

รูปแบบการตีคอร์ดในเพลง : ดีดลงคอร์ดละ 4 จังหวะ หรือ ลง ลงขึ้น ขึ้นลง
คะแนะนำ : ท่อน ” ค่อย ๆ รักกันเบาๆ ” ที่เป็นคอร์ด F ไป G ให้แบ่งครึ่งเป็นคอร์ดละ 2 จังหวะ
และ ท่อน ” เสียดาย ปล่อยมันไปก่อนนะ ” ให้เล่น [G] 2 ห้อง

คอร์ดเพลง ถ้าเขาจะรัก (ยืนเฉยๆ เขาก็รัก) – First Anuwat

รูปแบบการตีคอร์ดในเพลง : ดีดลงอย่างเดียว 4 จังหวะ หรือ ลง ลงขึ้น ขึ้นลง แต่ดีดคอร์ดละ 2 ห้อง เช่น ดีดลงคอร์ดละ 8 ครั้ง หรือ ลง ลงขึ้น ขึ้นลง คอร์ดละ 2 รอบ

คอร์ดเพลง หน้าหนาวที่แล้ว – The Toys (คอร์ด ง่ายๆ)

คำแนะนำ : สำหรับคอร์ดที่เป็น Cmaj7 , Am7 , Dm7 เพื่อนๆ ที่เป็นมือใหม่มากๆ สามารถเลือกจับเป็น C , Am , Dm ธรรมดาๆ ก่อนได้ เมื่อคล่องแล้วจึงกลับแบบมี Maj7 และ 7 อีกครั้งก็ได้
รูปแบบการตีคอร์ดในเพลง : ดีดลงอย่างเดียว 4 จังหวะ หรือ ลง ลงขึ้น ขึ้นลง

คอร์ดเพลง ธารารัตย์ – Youngohm (คอร์ด ง่ายๆ)

รูปแบบการตีคอร์ดในเพลง : ดีดลงอย่างเดียว 4 จังหวะ หรือ ลง ลงขึ้น ขึ้นลง

สาระดนตรี โดนๆ ไม่อั้น ที่คุณต้องรู้
Logo