อูคูเลเล่ เล่นยากไหม? กับการปรับ Mindset ที่ควรเช็คก่อนเล่นกัน

คำถามยอดฮิตที่ผู้เริ่มต้นมักจะตั้งคำถามกับตัวเองก่อนจะเล่นดนตรีเครื่องนั้นๆ เสมอว่า เล่นยากไหม และหลายๆ เคสที่ยังไม่ทันได้เริ่มต้นเล่น ก็เกิดถอดใจกันขึ้นมาได้ง่ายๆ เมื่อขาดความรู้และความเข้าใจที่ดี

ดังนั้นวันนี้เราจะมาพูดถึง ระดับความยาก-ง่ายของอูคูเลเล่ กัน ว่าในเชิงปฏิบัติของการฝึกเล่นจริงๆ นั้น ต้องเจออะไรบ้าง ให้เพื่อนๆ ได้อ่านกัน เพื่อที่จะสามารถนำไปใช้การตัดสินใจต่างๆ และน่าจะช่วยเปลี่ยนแนวคิดหรือ Mindset ก่อนการเล่นจริงได้อีกด้วยนะ

ทำความเข้าใจเครื่องดนตรีที่จะเล่นก่อน

ก่อนเราจะเล่นเครื่องดนตรีไม่ว่าจะชนิดไหนก็ตาม เราควรที่จะมีความรู้และเข้าใจเบื้องต้นเกี่ยวกับเครื่องดนตรีชิ้นนั้นด้วย ไม่ว่าจะเป็นเรื่องขององค์ประกอบและลักษณะของเครื่องดนตรีนั้นๆ เช่น ถ้าเป็นเครื่องสาย ก็มีกี่สาย เป็นต้น

ซึ่งในบทความนี้พูดถึงเรื่องอูคูเลเล่ เราก็ควรที่จะไปหาข้อมูลเกี่ยวกับองค์ประกอบของอูคูเลเล่ ว่ามีส่วนประกอบอะไรบ้าง เพื่อไปอ่านและทำความเข้าใจเบื้องต้นพอสังเขปพอ

อ่านบทความเพิ่มเติม : 5 วิธีเลือกซื้ออูคูเลเล่ อย่างไรให้เหมาะกับผู้เล่นและคุ้มค่าที่สุด

อย่างไรก็ตามการรู้เพียงแค่องค์ประกอบสำคัญๆ ของเครื่องดนตรีแล้ว นั้นยังไม่พอสำหรับการตัดสินใจจริงว่าเครื่องดนตรีชิ้นนั้นน่าเล่นไหม จะได้ไปต่อไหม เราควรที่จะรู้อีกเรื่องที่มีความสำคัญเช่นกันคือ วิธีการเล่น

back to menu ↑

วิธีการเล่นของเครื่องตรีชิ้นนั้นเล่นอย่างไร?

หัวข้อนี้ก็เปรียบเสมือนการศึกษาดูใจกันนั่นเองครับ ในเบื้องต้นสิ่งสำคัญก่อนการเล่นดนตรีไม่ว่าประเภทไหนก็ตาม ถ้าเรามีความสนใจจริงแล้วล่ะก็ เราควรจะศึกษาข้อมูลต่างๆของเครื่องดนตรีชิ้นนั้น สักเล็กน้อยครับ

อย่างในหัวข้อด้านบนที่เราทราบเรื่องของส่วนประกอบกันไปแล้ว เราก็ควรที่จะรู้และเข้าใจวิธีการเล่นด้วยเช่นกันครับ อาจจะไปเปิดดูคนอื่นๆ เล่นว่าเค้าเล่นกันยังไง หรืออาจจะไปดูคลิปสอนฟรีๆ ในยูทูปก่อนก็ได้ครับ ซึ่งในส่วนนี้จะช่วยได้ค่อนข้างเยอะเลยทีเดียวครับ

back to menu ↑

สรุป อูคูเลเล่ เล่นอย่างไร เล่นยากไหม?

จากการสังเกตเบื้องต้น สิ่งที่เราจะเห็นได้จากการดูก็น่าจะเป็นเรื่องการดีดสายและกดสายครับ ซึ่งนี่แหละเป็นจุดพ้อยต์หลักๆ ของการเล่นของเครื่องดนตรีชนิดนี้เลย นอกเหนือจากนี้ในบทความนี้ผมจะบอกจุดเด่นที่ทำให้อูคูเลเล่นั้นจะมีความยากน้อยลงในสายตาเพื่อนๆ อย่างแน่นอนครับ

  1. สร้างเสียงและจังหวะด้วยการดีดขึ้น-ดีดลง หรืออาจจะดีดสายเดียวๆ เพื่อเล่นโมโลดี้ก็ได้
  2. อูคูเลเล่ใช่นิ้วในการกดสายเพื่อสร้างเป็นคอร์ดเพียง 1-3 นิ้ว
  3. รู้เพียง 3-4 คอร์ดง่ายๆ ก็สามารถเล่นเป็นเพลงได้หลายเพลง
  4. บอดดี้และขนาดของลำตัวเล็ก สามารถเข้ากับคนทุกคน

หลังจากที่เราพอที่จะข้าใจเกี่ยวกับหัวข้อหลักๆ เหล่านี้แล้ว ก็ยังมีเรื่องการเลือกซื้ออูคูเลเล่ อย่างไรต่อให้เหมาะกับมือใหม่อีกด้วยที่สำคัญเช่นกัน

ซึ่งสามารถอ่านได้จากลิงค์ด้านบน ตังหัวข้อแรกด้วยเลยครับ ในบทความนั้นจะบอกสิ่งสำคัญหลักๆ ที่ใช้ในการเลือกซื้ออูคูเลเล่ไว้ให้สำหรับมือใหม่แล้วครับ

สำหรับใครที่ยังไม่มีอูคูเลเล่ไว้ใช้ฝึกเล่นหรือไม่รู้ว่าจะซื้อแบรนด์ไหนดี สามารถตามไปอ่านต่อที่ อูคูเลเล่สำหรับมือใหม่ ในนี้จะแนะนำรุ่นและยี่ห้อยอดนิยมที่น่าสนใจไว้ให้เลือกซื้อครับ

สาระดนตรี โดนๆ ไม่อั้น ที่คุณต้องรู้
Logo