ตั้งสายกีต้าร์แบบ Open D คืออะไร ตั้งอย่างไร

บทความนี้เราจะมาสอนการตั้งสายและทำความรู้จักกับการตั้งสายแบบ Open D กันว่าคืออะไร และมีประโยชน์อย่างไร และเหมาะกับการใช้เล่นไหนลักษณะใดบ้าง พร้อมยกตัวอย่าง  Fingerstyle ที่ ตั้งสายแบบ Open D เป็นตัวอย่างด้วย

Open D Tuning คืออะไร

การตั้งให้สายเปล่าทั้งหมดเมื่อดีดสายเปล่าแล้วเกิดเป็นเสียงคอร์ด D โดยไม่ต้องจับคอร์ดนั่นเอง การตั้งสายแบบนี้เป็นที่นิยมมากในกลุ่มการเล่น Fingerstyle ให้มีความหลากหลายและน่าสนใจขึ้น

ทั้งนี้เพื่อให้เราสามารถเล่นคอร์ดแบบสายเปิดได้อย่างง่าย และช่วยให้การไหลของเมโลดี้และคอร์ดต่อเนื่องขึ้น ซึ่งในเพลง Fingerstyle ระดับปานกลาง-ขั้นสูงนิยมใช้กันมาก เราจึงควรรู้และทำความเข้าใจวิธีการตั้งในลักษณะนี้ไว้ด้วย

วิธีการตั้งสายแบบ Open D

เปรียบเทียบการตั้งแบบปกติและ Open D

สังเกตจากภาพจะเป็นการเปรียบเทียบการตั้งสายแบบปกติ ( วิธีการตั้งสายกีต้าร์แบบปกติ ) และ Open D โดยเราต้องทำการตั้งสายเพิ่มจากการตั้งแบบปกติเพิ่ม 4 สาย ตามวงกลมสีแดงในรูปคือ คือ

  • สาย 1 จาก E เป็น D (ต่ำลง 1 เสียง )
  • สาย 2 จาก B เป็น A (ต่ำลง 1 เสียง )
  • สาย 3 จาก G เป็น F# (ต่ำลง ครึ่งเสียง )
  • และสาย 6 จาก E เป็น D (ต่ำลง 1 เสียง )

การตั้งสายแบบ Open D

ซึ่งถ้าเราเข้าใจการตั้งสายแบบปกติเป็นอยู่แล้ว การตั้งแบบ Open D ก็จะสามารถทำได้ไม่ยาก เพียงแค่ตั้งสายให้โน๊ตแต่ละสายตรงกับ 4 สายด้านบนตามวงกลมสีแดงในรูป

แต่ถ้าหากเพื่อนๆ ไม่ถนัดและยังไม่มีความเชี่ยวชาญก็สามารถตั้งได้แบบง่ายๆ ได้เช่นกัน โดยฟังแลเทียบจากเสียงที่ได้ยินตามคลิปเสียงด้านล่าง แล้วตั้งตามได้เลย

ตั้งสายแบบ Open D ตามเสียงที่ได้ยิน

วิธีนี้เหมาะและง่ายสำหรับคนต้องการความรวดเร็วและยังไม่ค่อยชำนาญในการตั้งสายเท่าที่ควร สามารถกดฟังเสียงแต่ละสายแล้วตั้งตามได้เลย โดย สาย 4 และ 5 จะเป็นเสียงปกติไม่ตั้งตั้งเพิ่ม

สายกีต้าร์ เสียง(กดเล่น)
สาย 1 เสียง D
สาย 2 เสียง A
สาย 3 เสียง F#
สาย 6 เสียง D

ตัวอย่างเพลงที่ตั้งสายแบบ Open D Tuning

แทปเพลง I Don't Care - Ed Sheeran Justin Bieber (Fingerstyle Tab)

แทปเพลง ดาว - pause ( Fingerstyle Tab )

ข้อมูลและแหล่งที่มาอ้างอิงจาก
www.fender.com

สาระดนตรี โดนๆ ไม่อั้น ที่คุณต้องรู้
Logo